Xôi mặn thập cẩm là món ăn ngon bổ dưỡng được nhiều chị em nội trợ làm cho gia đình. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện thơm ngon, bắt mắt.
Nếp 0.5 kg
Tôm khô 100 gr
Lạp xưởng 2 chiếc
Muối 1. ½ mcf
Đường 2 mcf
Tỏi bằm nhuyễn 3 tép
Dầu ăn ½ MC
Hành phi 1 MC
Có nhiều cách nấu xôi, nếu muốn đồ xôi phải ngâm nếp hơn 6 giờ trở lên cho vào xửng hấp. Đơn giản hơn nấu bằng lò vi sóng hoặc nồi cơm điện. Tôi chọn cách nấu bằng nồi cơm điện không cần phải ngâm nếp, theo tôi là cách đơn giản nhất phù hợp cho loại xôi mặn này.
Bước 1: - Rửa lạp xưởng sạch bằng nước ấm, để ráo.
- Tôm khô rửa sạch ngâm hơi nở bằng nước lạnh
Bước 2: - Vo nếp như vo gạo cho sạch đổ vào nồi cơm điện nấu với ½ mcf muối, tùy theo loại nếp dẻo nhiều ít, cần cho lượng nước phù hợp, thường nấu cơm nếp đổ nước xâm xấp cách mặt nếp chừng dưới 0.5cm, bấm "cook " chờ sôi, bạn nên dùng đủa bếp đảo nhanh tay, cho lạp xưởng lên trên mặt, đậy nắp nồi lại ngay. Lúc nồi bật sang chế độ " warm” hâm, chờ chừng 8-10 phút là nếp chín. Mở nắp nồi lấy lạp xưởng ra, không đậy nắp lại cho hơi nước bay đi bớt để hạt nếp se lại không bị nhão nát
Bước 3: - Bắt chảo nhỏ lên bếp cho dầu ăn vào phi tỏi cho thơm xào tôm khô.
- Lạp xưởng thái xéo mỏng, hơi dài.
Bước 4: Xúc xôi ra thẩu sành hoặc sứ, đổ tôm khô vào, nêm muối đường vừa ăn trộn đều cho tôm, hành phi và cơm nếp lẫn lộn nhau, sau đó cho lạp xưởng vào đảo nhẹ tay, để lạp xưởng không bị nát. Múc ra dĩa để vài lát lạp xưởng lên trên.
Như vậy chúng ta đã hoàn thành món xôi mặn ngon lành, mà cách nấu không quá cầu kỳ như cách đồ xôi truyền thống. Chúc các bạn thành công.