Hỏi: Chào các bạn, có ai có thể chỉ mình cách làm sữa chua cho bé bằng nồi cơm điện được ko? Bé nhà mình được hơn 7 tháng rùi, từ lúc 6,5 tháng là mình cho ăn sữa chua làm từ sữa công thức và sữa đông lại rất ngon, nhưng gần đây thời tiết mát, mình cho vào nồi cơm điện ủ 8 tiếng vẫn không đông được. Vậy các bạn cho mình hỏi cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện như thế nào? Cảm ơn các bạn.
Nồi cơm điện Kangaroo để ủ sữa chua
Trả lời:
Trước hết, chúng ta cần nắm được công thức sữa chua cơ bản nhất, để từ đó sử dụng và gia giảm thêm các thành phần nguyên liệu khác cho phù hợp với sở thích của mỗi người, mỗi gia đình.
Nói một cách đơn giản, trong công thức này các bạn chỉ cần nắm được tỉ lệ 1 : 1 : 2 : 2 tức là:
+ 1 lon sữa đặc có đường = 380ml
+ 1 hộp men sữa chua bất kì
+ 2 lon nước sôi = 760ml (đong bằng vỏ lon sữa đặc)
+ 2 lon nước lạnh = 760ml
Cách làm:
- Cho bát đựng sữa, bình đong và hũ thủy tinh vào 1 cái chậu to, dội nước sôi rồi đem vào lò nướng sấy khô ở 120 độ - Bước này gọi là tiệt trùng dụng cụ. Sữa chua có bị nhớt hay không là do dụng cụ của bạn có sạch hay không. Nếu dụng cụ của bạn là nhựa, hãy dội nước sôi trong 30 giây rồi để cho hơi nước nóng bốc hơi tự nhiên làm dụng cụ khô sạch. Với rây, bát tô trộn, thìa khuấy, … hãy sử dụng đồ làm bằng kim loại để có thể bỏ vào lò nướng và sấy khô nhanh và sạch.
- Để các dụng cụ nguội hoàn toàn.
- Bỏ sữa chua cái ra khỏi tủ lạnh để sữa chua cái về lại hoàn toàn nhiệt độ phòng.
- Nếu mua sữa tươi: Đun sôi sữa trong 5 phút rồi để sữa nguội.
Nếu mua sữa lít: Đun sữa cho sôi lăn tăn mắt cua ở cạnh nồi ( khoảng 80-85 độ C) rồi để sữa nguội về chỉ còn âm ấm ( 35-40 độ C)
Việc đun sữa sẽ đảm bảo không còn tạp khuẩn trong sữa và hạn chế việc tách nước sữa chua thành phẩm.
Khuẩn Lactic là vi khuẩn giúp sữa chua lên men hoạt động tốt nhất trong khoảng 32 đến 48 độ C nên việc để sữa nguội về nhiệt độ này sẽ giúp men hoạt động nhanh và tốt nhất giúp sữa chua đạt độ đặc và mịn cao nhất. Nếu nhiệt độ sữa cao hơn 54 độ, men sẽ chết nên lưu ý không để sữa bị nóng quá.
- Cho đường/sữa đặc có đường vào khuấy tan. Tiếp tục đổ men cái ( sữa chua cái đã để về nhiệt độ phòng) Trộn men nhẹ nhàng nhưng đều tay để men hòa quện đều vào sữa. Tránh đảo mạnh và nhiều làm men yếu hơn.
Thức ăn của khuẩn lactic là các protein có trong sữa, vì vậy, nếu thiếu thức ăn khuẩn lactic sẽ hoạt động kém, và các hại khuẩn có điều kiện "vùng lên” hoạt động khiến sữa chua không đông hay bị nhớt.
Lọc lại hỗn hợp sữa qua rây rồi chia sữa vào các hũ.
Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện:
- Các bạn cũng lấy lượng nước và đun đến khi nước ấm tay giống như cách ủ bằng nồi đế dày. Đặt phần ruột nồi và trong phần vỏ nhựa của
nồi cơm điện.
- Xếp các lọ vào ruột nồi, đậy nắp, để yên trong khoảng 4 - 6 tiếng hoặc qua đêm là sữa chua đông đặc. Mùa đông nhiệt độ giảm mạnh nên thời gian ủ sẽ lâu hơn, phải để qua đêm hoặc đợi khoảng 8 tiếng, trong khi ủ thỉnh thoảng các bạn nên cắm điện vào nồi, để chế độ warm (nồi cơ) trong 2ph với mục đích duy trì nhiệt cho nồi, làm đúng thao tác như vậy sữa chua sẽ đông đặc như mong muốn.
Sau khi sữa chua đông, các bạn lấy sữa chua ra, đậy nắp và cất vào tủ lạnh cho mát. Những lần ủ sau có thể dùng chính sữa chua của mẻ đầu tiên này làm men.
Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có những ly sữa chua thơm ngon bổ dưỡng cho mọi người rồi. Chúc các bạn thành công nhé !