Món thịt quay bằng lò nướng thơm ngon được rất nhiều các chị em nội trợ yêu thích. Bởi lẽ, mùa nào bạn cũng có thể ăn được món thịt heo quay giòn bì. Mùa đông thì đánh chén cơm nóng với dưa chua ăn kèm, mùa hè thì ăn với bún và rau sống. Hãy để Kangaroo mách bạn cách nướng thịt bằng lò nướng thơm ngon nhé.
1. Nguyên liệu nướng thịt bằng lò nướng
- 600g thịt ba chỉ
- Muối, đường, mì chính
- Tiêu, bột ngũ vị hương
- Dấm (độ chua 5%) / chanh
2. Cách nướng thịt bằng lò nướng
+ Chuẩn bị
Thịt ba chỉ rửa sạch, dùng giấy ăn thấm cho khô nước trên thịt rồi khía thành từng lớp khoảng 1 – 1,5cm. Làm thế này để thịt ngấm gia vị khi ướp, và khi thịt chín thì cũng dễ "băm chặt” hơn.
+ Ướp thịt
- Hỗn hợp1: ½ tsp muối + ½ tsp đường + 1/3 tsp mì chính + 1tsp bột ngũ vị hương + ½ tsp tiêu
- Hỗn hợp 2: 1tsp muối + 1tsp dấm / chanh
Đảo đều từng loại hỗn hợp lên để chuẩn bị ướp.
Khi ướp nhớ ướp phần thịt nạc trước, đeo bao tay, quết hỗn hợp 1 vào xung quanh các mặt thịt, cả phần vừa khía nữa. Sau đó lật phần bì lên, dùng giấy ăn lau khô, sau đó lấy thìa nhỏ múc hỗn hợp 2: muối dấm/ chanh chà đều lên mặt bì.
Xong lấy giấy bạc hoặc giấy bóng kính, loại bọc thực phẩm bọc đĩa thịt lại cất trong tủ lạnh ngăn mát ít nhất là 3 tiếng, nếu để qua đêm thì càng tốt. Mình có thể sáng ướp tối nướng hoặc tối ướp bữa trưa hôm sau nướng đều được.
+ Nướng thịt
- Lấy thịt từ trong tủ lạnh ra, để ở nhiệt độ phòng 1 tiếng rồi mới đem ra nướng.
- Làm nóng lò ở 200 độ C, chế độ lửa trên, trong 10 phút, sau đó cho thịt lên khay nướng, đặt vào rãnh giữa lò (dùng loại thanh nướng chứ không phải khay nướng, để mỡ còn chảy xuống), đặt phần thịt nạc hướng lên trên phía thanh lửa.
- Sau 20 phút thì mở lò ra để để lật mặt bì lên trên, trước đó nên cho miếng thịt ra và lau mỡ trên lớp bì, làm thế bì sẽ nổ nhiều hơn và tất nhiên là giòn hơn. (thực ra mình bỏ qua công đoạn này mà bì vẫn giòn rụm.
- Nướng tiếp 20 – 25 phút nữa là bì nổ khá nhiều rồi, kiểm tra không lại cháy xém phần bì nổ , thịt cũng chín thêm. (tùy theo lượng thịt nhiều hay ít mà tăng hoặc giảm thời gian nướng)
- Sau khi thịt chín, tổng thời gian khoảng 40 – 45 phút, thì bỏ thịt ra khỏi lò, đặt thịt lên đĩa cho nguội bớt, lật mặt bì lên trên phía trên để mỡ khỏi chảy vào bì, sẽ giòn hơn, để khoảng 5 – 10 phút là bắt đầu chặt thịt được rồi.
Cách nướng thịt bằng lò nướng rất đơn giản phải không nào các bạn? Cùng bắt tay vào thực hiện để cả nhà cùng thưởng thức nhé.