Bếp hồng ngoại với khả năng sinh nhiệt cao và giữ nhiệt tốt nên nếu không cẩn thận người sử dụng rất dễ bị bỏng. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng trên? Kangaroo Việt Nam sẽ gợi ý cho bạn một vài cách sử dụng bếp hồng ngoại hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn.
Cách sử dụng bếp hồng ngoại
Nếu trước đây chúng ta hay sử dụng bếp gas để nấu ăn vừa mất nhiều thời gian và không đảm bảo đảm an toàn thì giờ đây bếp hồng ngoại đã trở thành trợ thủ đắc lực cho các bà nội trợ khi thực hiện công việc bếp núc. Hầu hết các căn bếp hiện đại đều có sự xuất hiện của bếp hồng ngoại. Song, cách sử dụng bếp hồng ngoại hiệu quả thì không phải ai cũng biết.
Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến đáy nồi làm nóng thức ăn. Do đó, mặt bếp thường có nhiệt độ cao khi sử dụng. Vì vậy, người dùng tuyệt đối không được sờ tay vào mặt bếp cả sau khi đun (nhất là ở vòng tròn phát huy tác dụng của tia hồng ngoại) để giảm thiểu khả năng bị tổn thương do nhiệt.
Cách sử dụng bếp hồng ngoại
Khi sử dụng, bạn nên lựa chọn các loại nồi có đáy vừa khít với vòng tròn mặt bếp, tức là bao trùm lên vùng ảnh hưởng của tia hồng ngoại. Như vậy, bếp có thể phát huy hết công suất, giúp quá trình đun nấu thức ăn nhanh hơn, nhiệt toả đều hơn, thức ăn thơm ngon hơn.
Ngoài ra, bạn cũng nên đặt bếp ở những bề mặt bằng phẳng để lỗ thoát gió ở đáy bếp và xung quanh luôn thông thoáng, giúp bếp toả nhiệt đều.
Khi ở nhiệt độ cao, vòng tròn đỏ của bếp hồng ngoại sẽ khá chói mắt, vì vậy, bạn không nên nhìn lâu vào mặt bếp khi bếp đã khởi động. Nếu nhìn quá lâu, bạn có thể sẽ bị hoa mắt trong thời gian ngắn
Cách sử dụng bếp hồng ngoại
Ngoài ra, trong quá trình điều khiển bếp, bạn chỉ nên dùng 1 ngón tay thuận để điều khiển. Sử dụng quá nhiều ngón tay để điều khiển có thể khiến bạn ấn nhầm nút, chọn mức nhiệt không phù hợp và thậm chí có thể bị bỏng.
Một lưu ý khi bảo quản và vệ sinh bếp là bạn chỉ nên dùng giẻ mềm lau vệ sinh thân bếp và mặt bếp. Khi vệ sinh bếp, bạn hãy chờ cho bếp nguội hẳn rồi mới vệ sinh, như vậy bề mặt bếp sẽ không bị hoen ố do tương tác nhiệt và nước tẩy rửa và cũng giúp bạn tránh bị bỏng. Khi bảo quản bếp, bạn nên đặt bếp ở những vị trí bằng phẳng, khô thoáng, không có hoá chất và tránh xa nơi ẩm ướt.
Một việc làm rất đơn giản nhưng hầu hết mọi người đểu bỏ qua đó là đọc kỹ Hướng dẫn trước khi sử dụng. Khi mua bếp, bạn luôn được tặng kèm sách hướng dẫn sử dụng. Đừng bỏ qua những cuốn sách này, bởi nó không chỉ giúp bạn biết cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn mà còn gợi ý cho bạn một vài mẹo vặt khác nhờ bếp hồng ngoại nữa đấy!