Nước đậu đen rang uống cho nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe, đặc biệt là duy trì làn da, vẻ trẻ đẹp và rạng ngời, chống lão hóa hiệu quả…. Cùng tìm hiểu nước đỗ đen và tác dụng của nó nhé!
1. Tìm hiểu đậu đen là gì?
Đậu đen với nhiều người chắc không xa lạ, loại cây họ đậu, thân không có lá được trồng nhiều ở vùng nông thôn Việt Nam. Lá có 3 nhánh, trong đó 2 lá bên mọc đối diện diện nhau và 1 lá mọc ở giữa trên, màu xanh. Hoa của đậu màu tính nhạt. Khi hoa được thụ phấn sẽ kết thành quả dài, màu đen, có khoảng 7-9 hạt ở bên trong.
Đậu đen là loại cây ngắn ngày, do đó mà 1 năm có thể trồng khoảng 3-4 vụ cho năng suất cao. Về dinh dưỡng, hạt đậu đen chứa nhiều protein, vitamin A, B, B1 cần thiết, khoáng chất, chất chống ô xy hóa giúp tăng cường sức khỏe. Vì thế, rất nhiều chị em đã sử dụng đậu đen rang hãm lấy nước uống để giảm cân và làm đẹp cực kỳ tốt.
Uống đậu đen rang hàng ngày có tốt không?
2. Có nên uống nước đỗ đen rang hằng ngày không
Là thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe, có thể giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, chứa vitamin, khoáng chất có lợi. Chưa hết, bên trong đậu đen rang còn có chất giúp chống ô xy hóa, phòng ngừa một số bệnh như ung thư, mỡ máu, tim mạch, cải thiện hoạt động của não…. Vì thế mà người dùng có thể uống nước đỗ đen rang hàng ngày.
Biết là đỗ đen tốt, tuy nhiên, thực phẩm này lại không thể uống một cách không có khoa học. Đặc biệt là cần phải uống có liều lượng và dựa vào thực tế hoàn cảnh để uống cho phù hợp nhất.
Nước đậu đen có tính mát, thanh nhiệt, nếu uống hàng ngày, uống thay nước lọc sẽ tăng tính hàn trong cơ thể, những người bị nhiệt có thể áp dụng uống, nhưng về lâu dài lại không tốt, đặc biệt là người có tình hàn uống nhiều sẽ dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa, lạnh chân tay…
Để uống nước đậu đen rang hàng ngày an toàn và hiệu quả, bạn chỉ nên uống 1-2 cốc/ ngày (1 cốc tương đương với 200ml -250 ml), không nên uống nhiều hơn. Đối với những trường hợp điều trị tiểu đường, giải nóng bên trong người chỉ nên uống 200ml/ ngày, sau tăng dần để thích nghi. Ngoài ra, có thể kết hợp nước đỗ đen với ít mật ong (tính nóng) để trung hòa tính mát với đỗ đen, giúp cơ địa không bị nóng hay lạnh quá.
3. Tác dụng ít biết của nước đỗ đen với sức khỏe con người
Nhiều người sử dụng đỗ đen rang hãm nước uống thay nước lọc nhưng ít biết những tác dụng thần kỳ của nó. Đó là những tác dụng nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Giúp tiêu mỡ, giảm cân an toàn
Chứa ít chất béo và năng lượng, vì thế uống nước đậu đen rang cho cảm giác no lâu, không cho cảm giác thèm ăn. Nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng giúp giảm cân an toàn, tránh tình trạng thiếu hụt chất trong quá trình ăn kiêng, giảm cân.
Hỗ trợ làm đẹp da
Nước đậu đen cung cấp một lượng nước đủ cho làn da, đồng thời, có chứa hợp chất anthocyanins giúp chống ô-xy hóa, ngăn sự lão hóa của da. Bên cạnh, đậu đen cũng khá giàu hàm lượng sắt giúp tăng lượng hồng cầu, cải thiện sắc tố cho da. Nhờ đó mà những người uống nước đậu đen thường có một làn da đẹp, sáng hồng hào và tự nhiên.
Làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư
Theo một nghiên cứu, bên trong đậu đen có hàm lượng chất chống ô xy hóa cao hơn nhiều lần so với quả mâm xôi, nho, táo... Lẽ đó mà thực phẩm này có khả năng giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, lão hóa, phòng chống ung thư….
Nước đậu đen rang uống có thể hỗ trợ chống lão hóa, làm đẹp, giảm cân...
Tăng sức đề kháng cho cơ thể
Nước đỗ đen có chứa nhiều vitamin như A giúp sáng mắt, hỗ trợ còi xương, đặc biệt là tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ vừa sinh hay người vừa mới ốm dậy.
Thêm đó là vitamin C tăng cường, hỗ trợ phòng bệnh cúm. Ngoài ra, hiện tượng phù nề cũng được cải thiện nhiều.
Phòng ngừa và hỗ trợ bệnh thận
Theo Đông y, đậu đen có công dụng chính là bổ thận, trị tiểu đêm, tiểu gắt. Vì thế mà những người bị bệnh tiểu đường có thể sử dụng đỗ đen rang hãm lấy nước uống.
Kiểm soát tình trạng cao huyết cao
Khả năng kiểm soát tình trạng cao huyết ở nước đỗ đen, chia sẻ đến từ nhiều người đã từng sử dụng. Theo như tìm hiểu, đỗ đen có chứa nhiều potassium, hỗ trợ huyết áp ổn định và có thể khỏi bệnh nếu duy trì đúng. Vì thế, đây là loại thực phẩm được nhiều người khuyến khích sử dụng khi bị cao huyết áp.
4. Cách nấu nước đỗ đen rang để thu tối đa dưỡng chất
Cách làm đậu đen rang hãm lấy nước uống khá đơn giản, không phức tạp và ai ai cũng có thể thực hiện được tại nhà.
B1: Lựa chọn đậu đen hạt đều, không bị sâu, không bị móp
B2: Cho đậu đen vào chảo rang lên, đảo đều tay, đun nhỏ lửa để nhiệt chín vào tận trong. Khi thấy mùi thơm và vỏ tác nhẹ ra thì dừng bếp.
B3: Tiếp đến cho đậu vừa rang vào nước đun sôi, thấy màu ngả sang màu đỏ nhạt là có thể đổ ra uống.
Đậu đen rang hãm lấy nước uống không hết trong ngày có thể cho vào tủ lạnh, thời gian khoảng 2 ngày. Uống khoảng 2-3 lần/ tuần, khi uống có thể cho thêm ít muối để cho dễ uống hơn. Duy trì uống nước đỗ đen sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt, làn da tươi tắn và tinh thần được tốt hơn.
Đỗ đen rang hãm lấy nước uống có công thức đơn giản, dễ làm tại nhà
5. Một số lưu ý khi sử dụng nước đỗ đen
- Dù là nước đỗ đen tốt với sức khỏe, tuy nhiên, không được uống quá nhiều hoặc bừa bãi. Chỉ nên uống khoảng khoảng 1-2 cốc/ ngày và uống 3-4 lần/ tuần là tốt nhất.
- Đối với những người dùng nước đỗ đen để giảm cân, cần tránh thực phẩm ăn nhanh, đồ uống có chứa nhiều đường….
- Nên uống nước đỗ đen rang không đường hoặc có ít muối vào để dễ uống và tăng hiệu quả giảm cân hơn.
- Nên tránh ăn các loại thực phẩm giàu kẽm, can-xi, sắt khi uống nước đậu đen. Hoặc nếu có ăn thì cách khoảng 4 tiếng, tránh phản ứng ngược với nhau.
- Một số bệnh cần tránh uống nước đậu đen như bệnh viêm đại tràng, bị tiêu chảy, tiêu hóa kém, đi ngoài...
- Đối với người lớn thì dùng 2-3 lần/ tuần với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi cần giảm lượng uống.
Câu hỏi thường gặp khi sử dụng nước đỗ đen
1. Ngoài việc uống nước đậu đen rang, đậu đen còn chế biến được thành các món gì?
Đậu đen là một thực phẩm, chính vì thế mà nó còn được dùng để nấu chè, nấu cháo đậu đen được không ít người yêu thích.
Món 1: Nấu chè đậu đen để ăn vào mùa hè
Nguyên liệu cần chuẩn bị là đỗ đen sạch, đều, ngon; đường, cốt dừa, vani, lạc khô….
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu đen rửa sạch cho vào nồi đổ ngập nước để trong 1 tiếng.
- Lạc khô bóc lấy hạt mẩy
Chế biến chè đậu đen:
- Chè được nấu và ninh cho đến khi nhừ, thấy hạt đậu nứt và mềm thì tắt bếp. Lấy muôi thủng vớt đậu đen ra, cho vào bát đường để trong khoảng 10-15 phút, sau đó đảo đều lên.
- Sau đó, bạn cho chỗ đậu đen với đường đã ngâm vào trong nồi bật bếp đun trở lại. Nếm xem đã đủ ngon chưa, nếu chưa cho thêm.
- Trong quá trình đợi đỗ ngấm đường, bạn tiến hành rang và giã lạc để khi đỗ chín là có thể dùng luôn.
- Khi đỗ chín ngon, múc ra bát hoặc cốc cho thêm ít nước cốt dừa, lạc, vanin vào là có thể thưởng thức.
Món 2: Nấu cháo đậu đen
Nguyên liệu là đỗ đen, gạo nếp, gạo tẻ, đường….
Đỗ đen hạt đẹp, không bị sâu được rửa sạch, ngâm trong 1 tiếng cho mềm ra. Gạo nếp và tẻ được vo sạch cho vào nồi ninh nhừ cùng với đỗ. Khi thấy cháo chín, sánh mịn ngon, tắt bếp và múc ra bát, ăn cùng với đường.
2. Tại sao không nên ngâm đậu đen lâu trong nước?
Vì đỗ đen có thể lên men và mất đi các dưỡng chất có bên trong hạt đỗ. Nếu dùng để chữa bệnh hoặc bổ sung dưỡng chất có cơ thể thì không nên ngâm quá lâu. Và lưu ý là nên lựa chọn loại đậu tròn, không bị bóp méo hoặc có sâu.
3. Những đối tượng hạn chế uống nước đậu đen?
Các nhóm đối tượng sau được khuyên không nên uống nước đậu đen:
- Người thuộc nhóm cơ thể hàn lạnh như bị tiêu chảy, loét hành tá tràng, chân tay lạnh hay mệt mỏi…
- Người đang điều trị bằng thuốc nhằm hạn chế các phản ứng giữa đỗ đen với các thành phần bên trong thuốc gây tác dụng không mong muốn.
- Người già, trẻ nhỏ, người có thể chất yếu ớt rất khó có thể tiêu thụ được hàm lượng protein lớn có trong đỗ đen, dẫn tới khi uống hay mắc bệnh khó tiêu, đầy bụng hay chướng bụng...