Đây là một nguyên nhân đầu tiên khiến cho lưỡi dao của máy xay sinh tố bị ăn mòn. Máy xay hoạt động liên tục trong một thời gian mà không được nghỉ sẽ khiến cho máy bị nóng, hơn thế là lưỡi dao bị ăn mòn và dễ bị hỏng.
Các khắc phục: Khi muốn xay nhiều, xay liên tục trong thời gian dài, bạn nên xay khoảng 30 giây đến 1 phút rồi nghỉ khoảng 1-2 phút rồi mới sử dụng tiếp, tránh bị nóng mà lưỡi dao bền hơn.
Máy xay sinh tố có thể xay nhiều loại thực phẩm khác nhau cũng một lúc, tuy nhiên, việc xay nguyên liệu cứng với mềm thực sự là một sai lầm, vì mỗi lưỡi dao chỉ phù hợp với một loại thực phẩm nhất định nên nếu nó hoạt động quá so với chức năng của mình sẽ khiến nó dễ bị hỏng đi nhanh hơn.
Cách khắc phục: Lựa chọn loại dao xay phù hợp với thực phẩm là tốt nhất, khi xay thì nên cắt nhỏ nguyên liệu và bỏ lần lượt vào máy xay sinh tố. Đối với đồ cứng thì nên lột hết vỏ hay nhỏ đá thì nên đập nhỏ để xay nhỏ dễ dàng hơn.
Việc xay thực phẩm sống và chín lẫn nhau dễ làm mất vệ sinh, vừa khiến người ăn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn chéo, nhất là khi chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ.
Cách khắc phục: Đồ sống, đồ chính nên xay riêng và nên để riêng ở những hộp khác nhau. Đó cũng là một cách để bảo vệ sự an toàn cho chính sức khỏe của bạn và gia đình mình.
Máy xay sinh tố bị mòn có một phần nguyên nhân của việc lạm dụng quá nhiều, nó tương tự với trường hợp xay nhiều thực phẩm, xay trong thời gian lâu. Đơn giản vì bạn nghĩ là thiết bị đa năng nên cái gì cũng xay được mà nhiều khi sự tiện thể hay vô tình quên đi mất việc phải thay lưỡi dao để phù hợp thì bạn lại không làm, sợ mất thời gian nên nó chính là yếu tố góp phần làm cho thiết bị bị mòn, bị hỏng nhanh hơn.
Cách khắc phục: Chọn đúng cối xay khô, xay ướt để đảm bảo độ bền cho lưỡi dao, tránh bị mẻ và trầy xước lưỡi dao.
Với 4 nguyên nhân và cách khắc phục trình trạng máy xay sinh tố bị mòn trên đây sẽ giúp bạn và gia đình mình biết cách sử dụng sao cho phù hợp và hợp lý nhất.