Hiện nay, hai dòng bếp được người tiêu dùng chú ý nhiều nhất là bếp từ và bếp hồng ngoại. Mỗi loại bếp đều có những ưu điểm vượt trội riêng, chính điều này đã làm người dùng băn khoăn không biết nên chọn sản phẩm nào cho gian bếp nhà mình. Hãy cùng tìm hiểu về tính năng sử dụng của từng bếp để có được lựa chọn nên mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại nhé.
Bếp điện từ khác bếp hồng ngoại như thế nào?
Mới thoạt nhìn đầu tiên nhiều người dùng thấy 2 sản phẩm này có nhiều điểm giống nhau bởi mặt kính chịu nhiệt. Bạn chỉ thấy được sự khác biệt của 2 sản phẩm này khi bật bếp nấu lên. Với bếp hồng ngoại bạn sẽ thấy có vòng nhiệt đỏ hiện lên còn bếp từ không xuất hiện. Trong quá trình sử dụng bạn cũng thấy được tính năng nấu của bếp hoàn toàn khác nhau.
Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong tạo ra nhiệt rồi truyền đến đáy nồi làm chín đồ ăn bên trong. Trong khi đó, bếp từ hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ dòng điện cảm ứng từ trong từ trường, thông qua phần đế làm bằng sắt dưới đáy các loại nồi sinh ra vô số các dòng điện cảm ứng nhỏ, làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun chín thức ăn.
Với nguyên lý hoạt động này mà bếp hồng ngoại sau khi hoạt động, bề mặt kính bếp còn nóng, với bếp điện từ không gây ra nóng ra ngoài mặt kính bếp, đảm bảo an toàn cho người dùng.
So sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại
Trước khi mua bếp cho gia đình bạn cần xét về tính năng sử dụng của bếp với những tiêu chí sau:
- Thời gian nấu: Bếp từ với nguyên lý hoạt động cảm ứng làm nóng trực tiếp với nồi nấu, không gây thất thoát nhiệt ra ngoài như bếp gas, bếp hồng ngoại. Chính vì điều này người tiêu dùng nấu ăn nhanh hơn, tiết kiệm thời gian để làm những công việc khác.
- Sự tiện dụng: Bếp điện từ có tính kén nồi phải sử dụng những loại nồi chuyên dụng, hay những loại nồi có khả năng nhiễm từ cao. Bếp hồng ngoại có thể dụng được tất cả mọi loại nồi nấu khác nhau như nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi sứ….để bạn có thể tận dùng được tất ả những nồi nấu sẵn có trong gia đình.
- Tính an toàn: Bếp từ và bếp hồng ngoại đều phải sử dụng nguồn điện ổn định, với điện áp định mức 220V, vì thế bạn không nên sử dụng nguồn điện của bếp từ và bếp hồng ngoại chung với những nguồn điện khác. Tuy nhiên, bếp từ trong trường hợp này an toàn hơn vì bếp chỉ vận hành khi có nồi nấu phù hợp đặt lên trên, còn bếp hồng ngoại chỉ cần bật công tắc lên là hoạt động. Sau khi sử dụng bếp từ hạ nhiệt nhanh hơn, không gây nóng trên bề mặt kính nên hạn chế được tình trạng bỏng xảy ra
- Tính kinh tế: Bếp hồng ngoại và bếp từ đều là những sản phẩm có công suất lớn nên tiêu thụ điện năng tương đương nhau. Về giá sản phẩm còn tùy thuộc vào từng mẫu mã và từng hãng khác nhau.
Nên mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại?
Với những chia sẻ này bạn có thể đánh giá được những ưu, khuyết điểm của bếp điện từ và bếp hồng ngoại. Để lựa chọn được bếp nào tốt, bạn phải phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình, để có được sản phẩm tốt nhất.
Nếu bạn không muốn tốn kém một khoản tiền để mua bộ nồi nấu mới, bạn có thể lựa chọn bếp hồng ngoại cho gia đình để tận dụng được tất cả những nồi nấu có sẵn. Bên cạnh đó bạn còn có thể sử dụng bếp hồng ngoại để nướng đồ ăn như ngô, khoai hay thịt nướng cho gia đình mình.
Nếu bạn muốn đảm bảo an toàn cho gia đình, bạn có thể lựa chọn bếp từ. Bếp có hiệu suất nấu nướng cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng.