Học làm bánh sinh nhật, dù là bánh cupcake sinh nhật hay bánh gato đều không phải là điều quá phức tạp nhưng nó lại chất chứa bao tình cảm, thành ý và chân tình. Không cần đến lò nướng đắt tiền, không cần đến những dụng cụ chuyên dụng phức tạp, chỉ với máy đánh trứng, nồi cơm điện là bạn đã có thể làm bánh sinh nhật như ngoài hàng rồi.Cách làm bánh sinh nhật bằng nồi cơm điện tại nhà như thế nào?
1. NGUYÊN LIỆU
Bột ngô: 40g
Bột mì đa dụng: 40g
Dầu ăn: 30g (tương đương 30ml)
Sữa tươi không đường: 15g (tương đương 15ml)
Trứng gà: 4 – 5 quả (tùy kích cỡ trứng) – nhiệt độ phòng
Đường: 80g
Cream of tartar: ½ thìa café (có thể thay bằng 1 thìa café dấm ăn/cốt chanh)
Muối: ½ thìa café
Máy đánh trứng
Nồi cơm điện
Thìa, âu, khuôn bánh tròn (đường kính: 18 – 20 cm)
2. DỤNG CỤ
* Nếu không có khuôn, bạn có thể làm bánh sinh nhật bằng cách đổ trực tiếp hỗn hợp bột bánh vào nồi cơm điện. Nếu dùng khuôn hoặc nồi cơm điện không có lớp chống dính, phải chống dính nồi trước khi nướng bánh bằng cách:
Quết 1 lớp dầu ăn láng bề mặt khuôn/nồi
Rắc bột mì khô phủ kín bề mặt
Dốc ngược để bột thừa rơi ra hết
- Dùng máy đánh trứng đánh thật bông phần lòng trắng trứng, để riêng.
- Trộn bột mì, bột nở, lòng đỏ trứng, nước, đường, bơ nóng chảy và hương vị (ở đây mình dùng bột milo và chocolate nóng chảy) cho đến khi bột mịn. Bạn có thể thử độ ngọt bằng cách nhấm 1 chút bột, nên tốt nhất cứ cho đường vừa phải, nếu nhạt có thể cho thêm. Nhưng mình khuyến khích các bạn làm cốt bánh nhạt thôi, vì còn kem tươi trét bên ngoài cũng ngọt nữa mà!
- Cho hỗn hợp bột và lòng trắng trứng vào trộn đều, để khoảng 5-10 phút cho bột nở ngấm.
- Dùng chổi lông (trông giống chổi quét sơn nhưng lông mềm hơn rất nhiều) quét một lớp bơ chảy vào lòng nồi cơm điện để dễ dàng lấy bánh ra, nếu nồi cơm điện nhà bạn còn nguyên lớp chống dính thì có thể bỏ qua khâu này! Bước này nếu để bé yêu nhà bạn làm thì chắc chắn bé sẽ rất thích và chăm chú quét đi quét lại đấy!
- Đổ hỗn hợp bột vào nồi cơm điện. Bấm nút COOK như khi bạn nấu cơm nhé! Khi báo chín, bạn dùng đầu đũa nhỏ hoặc tăm cắm vào giữa bánh, nếu thấy khô, không bị bám bột vào thì là bánh chín, còn không thì bạn nên bấm nấu lại lần nữa. Nhưng đừng nên nấu bánh quá 3 lần vì sẽ làm cốt bị khô, không nở xốp như mong muốn.
- Trong khi chờ bánh chín thì mình làm kem tươi trang trí nhé!
Đổ khoảng 300ml kem tươi dạng lỏng ra thố kim loại (đã để trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho kem dễ đánh) rồi cho một lượng đường tùy theo khẩu vị vào. Dùng máy đánh trứng đánh đều đến khi kem mượt. Chú ý không đánh lâu quá làm kem vón cục như bơ đấy.
- Sau 2 lần nướng thì cốt bánh đã chín:
Vì bánh hơi to nên mình cắt đôi ra, một nửa làm bánh riêng cho bé, một nửa làm bánh sinh nhật mang tặng.
Các bạn có thể giữ nguyên cốt bánh, cùng với cách làm này mà trộn thêm nho khô vào thì sẽ được món bánh muffin nho rất ngon, có thể để ăn sáng hoặc làm bữa chiều hấp dẫn cho bé yêu nhé!
Chúc các bạn tự tay làm những chiếc bánh kem sinh nhật thật chất lượng, thật đẹp và tràn đầy yêu thương dành tặng cho người thân nhé!