Nồi cơm điện cơ có ưu điểm là giá rẻ, dễ sử dụng và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Ngoài chức năng nấu cơm, nồi cơm điện cơ có thêm chức năng nấu cháo, súp, hấp chín.
Tùy thuộc vào tài năng chế biến của các bà nội trợ làm đa dạng món ăn cho gia đình mình mà loại nồi này có thế hỗ trợ. Do cơ chế hoạt động với một mâm nhiệt ở đáy nồi sử dụng công suất điện lớn nên thời gian nấu của nồi cơ nhanh, chỉ khoảng 20 – 30 phút.
Nồi cơm điện cơ là loại nồi có nút điểu chỉnh cơ chế độ nấu và hâm nóng dễ sử dụng.
Tuy nhiên sản phẩm giá rẻ có thể gặp những vấn đề như: sôi trào ra ngoài khi nấu, lòng nồi nhanh bị trầy xước, cơm chín không đều… Nồi cơm điện cơ nấu nhanh nên thoát hơi nước mạnh vì thế luôn có bộ phận khay hứng nước đính kèm.
Các nhà tư vấn nồi cơm điện thường khuyên khách hàng nên chọn nồi cơm điện điện tử bởi nấu cơm bằng nồi điện tử sử dụng bảng điều khiển kỹ thuật số là lựa chọn của nhiều gia đình.
Sản phẩm này sử dụng 2 mâm nhiệt ở đáy và nắp nồi nhưng thời gian nấu lâu hơn nồi cơ, khoảng 40 – 45 phút. Theo các nhà sản xuất, nồi cơm điện tử tuy có thời gian nấu dài nhưng sử dụng nguồn điện công suất thấp vì vậy tiêu hao ít điện năng hơn nồi cơ.
Nồi cơm điện tử là sản phẩm có nhiều chức năng hơn nồi cơm điện cơ: Có chế độ đặt hẹn giờ, hàng chục chế độ nấu khác nhau (nấu các loại gạo, ủ lên men, nước bánh, hầm thức ăn…), mẫu mã hiện đại và đẹp.
Với những gia đình có giờ giấc sinh hoạt bất thường, nồi điện tử sẽ tự động nấu khi cài đặt sẵn thời gian. Một đặc điểm nữa của nồi điện tử là không có bộ phận hứng nước do hơi nước được điều hòa và sử dụng tối đa. Nấu cơm bằng nồi điện tử sẽ bảo quản tối đa nguồn dinh dưỡng, cơm chín đều và mềm ngon.
Nồi cơm điện vung liền có đặc điểm giữ nhiệt tốt nên cơm nóng và ngon hơn, di chuyển tiện dụng nhưng dễ hỏng các cơ khớp và bản lề vì nó bằng nhựa và phải chịu sức nóng cao cũng như đóng mở thường xuyên, và khó khăn trong khâu vệ sinh nồi. Nồi cơm điện vung rời dễ dàng vệ sinh nồi hơn.
So với nồi cơm điện vung liền, thì nồi cơm điện vung rời giữ nhiệt kém hơn, trông không mấy bắt mắt nhưng loại nắp rời không dính dáng gì đến hệ cơ khớp – nó chỉ như cái nồi bình thường nên dùng được lâu hơn, vệ sinh dễ dàng hơn.
Có 2 loại lòng nồi chủ yếu:
- Lòng nồi hợp kim nhôm tráng men chống dính tương tự hợp kim nhôm nhưng có phủ thêm lớp chống dính, tác dụng nấu cơm không bị dính vào đáy nồi, cho hạt cơm dẻo thơm, giữ được hương vị và dễ dàng lau chùi.
- Lòng nồi gang tráng men chống dính thì có đặc điểm dày và nặng hơn, truyền nhiệt nhanh và giữ nhiệt rất tốt nên nấu cơm ngon hơn, không bị dính, tuy nhiên giá thành cao.
Nhiều lòng nồi hiện nay được phủ nhiều lớp men chống dính khác nhau để tăng thêm phần nhiệt lan toả, chống va đập, trầy xước… cho lòng nồi. Một lòng nồi dày, nhiều lớp chống dính sẽ khắc phục được sự bào mòn do vo gạo trực tiếp trong lòng nồi.
Lòng nồi có nhiệt lượng lan toả đều cho phần thân sẽ làm bốc hơi nước cao, không bị ngưng tụ trong nồi. Thời gian nấu cơm nhanh hơn, tiết kiệm điện vì không cần phải tốn thêm nhiệt lượng để hâm cơm nhờ giữ nóng tốt.
Loại lòng nồi bằng hợp kim nhôm là loại phổ biến nhất, có ưu điểm đun nóng và nguội nhanh, chất liệu nhẹ và giá mềm. Bề mặt không có lớp chống dính, chống trầy xước và có độ bền cao, sử dụng lâu dài.
Dung tích nồi nhỏ không đáp ứng đủ nhu cầu, hoặc làm cơm không chín đều. Dung tích nồi lớn sẽ hao phí điện năng, hạt cơm không được dẻo và ngon. Vì vậy cần chọn nồi có dung tích phù hợp với số người ăn trong gia đình.
1 - 2 người ăn nên chọn nồi 0.6 - 0.8l
2 - 4 người ăn chọn nồi 1 - 1.5l
4 - 6 người ăn chọn nồi 1.8 - 2l
Trên 6 người ăn chọn nồi 2.2 - 2.5L
Nồi trên 5L phù hợp cho gia đình đông trên 8 người ăn hoặc dùng cho các quán cơm.
Nếu các bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn loại nồi cơm điện Kangaroo nào cho gia đình mình, bạn hãy gọi điện ngay cho tổng đài của Kangaroo Việt Nam để được tư vấn cụ thể.
Chúc các bạn lựa chọn được nồi cơm điện phù hợp với gia đình nhỏ từ 3-4 người ăn nhé!
> Kiến thức: