Vitamin B2 là một loại vitamin không thể thiếu trong cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin này gây ảnh hưởng sức khỏe như gây đau nửa đầu, đục thủy tinh thể, lão hóa da, tóc…
Bổ sung vitamin qua thực phẩm, uống vitamin B2 để sản xuất năng lượng, chuyển hóa dinh dưỡng, giảm viêm, chống các gốc tự do gây ung thư…..
Vitamin B2 chống lại các gốc tự do gây ung thư
Tìm hiểu chung
Vitamin B2 nằm trong nhóm vitamin B (B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12), tan trong nước, không tự dự trữ, nếu thừa sẽ tự động đào thải ra ngoài (bằng nước tiểu). Vì thế, bắt buộc hàng ngày, chúng ta phải nạp vào cơ thể, thông qua con đường ăn uống hoặc bổ sung bằng thuốc.
B2 đóng một vài trò quan trọng cho hoạt động của mỗi tế bào, chức năng chính chính là chuyển đổi các chất dinh dưỡng từ carbohydrate, chất béo và protein thành năng lượng có lợi cho sự phát triển của cơ thể.
Nhóm vitamin B2 có thể tương tác với Vitamin nhóm B, tạo nên vitamin B-complex. Tuy nhiên, nhóm vitamin này phải đủ cao trong cơ thể để cho thực hiện được các chức năng, tác dụng chính của mình, kể cả là vitamin B6 và axit folic. Giống như các nhóm vitamin B, B2 có chức năng cải thiện hệ thần kinh, hỗ trợ tim mạch, nội tiết, hệ tiêu hóa, da, móng, tóc thêm khỏe, giảm viêm, tăng cường trao đổi chất với nhau.
Là vitamin quan trọng cho cơ thể, nếu khi thiếu hụt do chế độ ăn uống, sinh hoạt hay cơ thể không thể hấp thụ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể, sức khỏe. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin B2 hoặc uống thuốc vitamin B2 để hỗ trợ, bảo vệ sức khỏe, hạn chế mắc các bệnh liên quan do thiếu hụt vitamin gây nên.
B2 cải thiện hệ thần kinh, hỗ trợ tim mạch, nội tiết, hệ tiêu hóa, da, móng, tóc thêm khỏe, giảm viêm...
Tác dụng của loại thuốc vitamin B2
Vitamin B không còn xa lạ gì với nhiều người. Tuy nhiên, vitamin b2 có tác dụng gì? thì không phải ai cũng biết rõ. Đặc biệt, tác dụng vitamin đối với sức khỏe của chính bản thân mình. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé!
Hạn chế tình trạng đau nửa đầu
Theo nhiều nghiên cứu, vitamin B2 có khả năng ngăn chặn hoặc hạn chế tình trạng đau nửa đầu. Trong toa thuốc kê, bác sĩ thường bổ sung 400 mg riboflavin cho những bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu. Khi bệnh nhân sử dụng đều cảm thấy tình trạng bệnh giảm: không còn kéo dài và không còn xảy ra thường xuyên nhiều.
Bảo vệ đôi mắt sáng khỏe hơn
Thiếu hụt riboflavin có thể gây các vấn đề liên quan đến mắt của con người. B2 có thể ngăn các rối loạn về mắt bao gồm đục thủy tinh thể hay bệnh tăng nhãn áp… Đặc biệt tình trạng xuất hiện nhiều ở người có độ tuổi cao (người già). Để chữa trị, bệnh nhân nhỏ thuốc có chứa riboflavin giúp xâm nhập vào giác mạc, tăng sức khỏe cho giác mạc, hỗ trợ điều trị hiệu quả.
Ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu
Thiếu máu là quá trình sản xuất hồng cầu không đủ, lượng oxy trong hồng cầu bị thiếu và thiếu máu. Vitamin B2 là loại vitamin có khả năng bổ sung, hỗ trợ giúp hạn chế tình trạng thiếu máu ở cơ thể.
Vì có thể tổng hợp hormon steroid và sản xuất hồng cầu, đồng thời vận chuyển oxy đến các tế bào và huy động cả một lượng chất sắt. Bổ sung B2 sẽ giúp giảm thiếu máu, cân bằng homocysteine hơn.
Sử dụng vitamin B2 cho sức khỏe dồi dào, tinh thần thoải mái
Hạn chế quá trình lão hóa của da và tóc thêm khỏe mạnh
Thiếu hụt riboflavin sẽ khiến làn da của bạn bị sạm, xuất hiện vết nhăn nhanh hơn. Theo một số nghiên cứu, vitamin B2 có khả năng duy trì mức độ collagen cho da, tóc thêm khỏe mạnh hơn. Khi cơ thể không bị thiếu hụt chất sẽ duy trì được sự trẻ trung, vẻ đẹp tươi trẻ, hạn chế nếp nhăn xuất hiện. Ngoài ra, B2 còn chữa lành được vết thương, giảm viêm, bảo vệ da khỏe.
Bổ sung vitamin B2 đầy đủ thông qua chế độ ăn uống, thuốc vitamin B2 và không thể thiếu chế độ tập luyện hàng ngày.
Kiểm soát các gốc tự do gây ung thư ở người
Vitamin B2 có khả năng kiểm soát được các gốc tự do gây hại cho cơ thể, nhờ cơ chế sản xuất ra một chất chống oxy hóa (glutathione) để diệt các gốc tự do và thải độc cho gan.
Đặc biệt, Riboflavin có thể ngăn ngừa sự phát triển một số bệnh ung thư như: thực quản, trực tràng, tử cung, tuyến tiền liệt….. Vì thế, quá trình hàng ngày bổ sung vitamin B cho cơ thể sẽ giúp hạn chế mắc ung thư và quá trình oxy hóa gốc tự do trong người.
Luôn tạo năng lượng và sức sống tràn ngập
Vitamin B2 giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, duy trì khả năng nhận biết cho não, dẫn truyền thần kinh, cải thiện hệ tiêu hóa và hormon.
Khi thiếu hụt B2, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, nhận thức kém, tiêu hóa trì trệ hay mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp và thận.
Đó là lý do mà riboflavin được đánh giá quan trọng trong cơ thể. Riboflavin có khả năng làm dịu hệ thần kinh, giảm stress, hạn chế thèm ăn, tăng cân, điều chỉnh tâm trạng cơ thể được điều hòa, thoải mái hơn.
Cách sử dụng thuốc vitamin B2
Tùy vào từng lứa tuổi và giới tính mà thuốc vitamin B2 được uống đúng cách, tránh tình trạng lượng nhiều quá ít quá gây phản ứng hoặc không có hiệu quả trong quá trình điều trị.
Đối với người lớn:
Để phòng ngừa thiếu hụt riboflavin, uống 1-2 mg uống/ ngày.
Để điều trị thiếu hụt riboflavin ở người lớn, lượng B2 phải tăng lên - uống khoảng 30 mg/ ngày, nhưng được chia thành nhiều liều để uống trong ngày.
Để điều trị cho người lớn bị thiếu máu do lách to và thiếu hụt enzyme glutathione reductase, uống 10mg/ ngày trong thời gian 10 ngày liên tiếp.
Đối với trẻ nhỏ
Với trẻ em bị thiếu hụt vitamin B2, từ 1 – 3 năm, uống khoảng 0,5mg / ngày, từ 4 – 8 tuổi uống khoảng 0,6mg / ngày, từ 9 – 13 tuổi uống khoảng 0,9 mg / ngày là đủ.
Đối với trẻ sơ sinh:
0 – 6 tháng cần bổ sung khoảng 0,3 * milligram/ ngày
7 – 12 tháng uống khoảng 0,4 * mg / ngày
Lưu ý: Vitamin B2 có các dạng:
Viên nang 5 mg, 10 mg, 25 mg, 50 mg, 100 mg, 250 mg;
Viên nén 5 mg, 10 mg, 25 mg, 50 mg, 100 mg, 250 mg;
Dung dịch tiêm 5 mg/ml, 10 mg/ml.
Tác dụng phụ khi sử dụng của vitamin B2
Khi uống vitamin B2 (riboflavin) có thể gây một số tác dụng phụ. Các tác dụng phụ không phổ biến hoặc không cần phải điều trị. Tuy nhiên, cần báo cho bác sĩ chuyên môn hoặc đến cơ sở y tế gần nhất khi thấy các dấu hiệu sau:
- Da bị dị ứng, nổi hết mẩn đỏ lên người
- Thấy khó thở trong người, mặt mũi, cổ họng bị sưng đau
- Mệt mỏi, chóng mặt, thiếu máu lên não, di chuyển chậm chạp
- Hệ thần kinh bị tổn thương
- Rơi vào trạng thái lo lắng, trầm cảm, suy nghĩ
- Miệng, môi, lưỡi xuất hiện vết loét, viêm...
Và những tác dụng phụ không biểu hiện rõ rệt ra ngoài. Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Khi uống không cần quá lo lắng, nếu gặp bất cứ tác dụng phụ nào, hãy nhanh chóng đến bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và điều trị sớm nhất.
Một số loại thực phẩm bổ sung Vitamin B2
Tác dụng vitamin B2 đối với cơ thể là rất lớn. Để tránh thiếu hụt, bổ sung vitamin B2 qua con đường ăn uống, thực phẩm giàu vitamin loại này là cách tốt nhất, vừa an toàn, vừa dễ hấp thu hiệu quả.
Vitamin b2 có trong thực phẩm nào?
Thịt
Thịt chứa khoảng 12% giá trị vitamin B2 được đề nghị cho mỗi ngày.
Thịt có màu đỏ sẽ chứa nhiều vitamin B2 hơn so với thịt có màu trắng. Thịt bò, thịt lợn… được khuyến khích ăn và có thể chế biến thành nhiều món ăn thay đổi hàng ngày đỡ chán.
Cá
Cá thu cung cấp lượng vitamin B2 dồi dào. Cứ khoảng 85g cá thu sẽ cung cấp khoảng 0,49mg vitamin, có lợi cho sức khỏe mỗi ngày. Ngoài ăn cá hồi, có thể ăn thêm cá ngừ, cá trích để thay đổi hợp khẩu vị hơn.
Trứng
Khi ăn một quả trứng cung cấp khoảng 15% vitamin B2. Trứng cung cấp khoáng chất, giàu protein và mang đến nguồn B2 cực kỳ cao. Ngoài ra, còn có sắt, kẽm, vitamin E, C, A giúp bạn vệ tóc, tránh tình trạng hư hỏng, xơ rối gây ra.
Hạnh nhân
Hạnh nhân mang tới khoảng 60% giá trị vitamin B2 được đề nghị mỗi ngày.
Hạnh nhân giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Ăn hạnh nhân giúp cung cấp vitamin B2 dồi dào, cải thiện hệ tiêu hóa, chăm sóc da, tóc khỏe mạnh...
Ngoài hạnh nhân, có thể sử dụng hạt điều, quả hồ trăn, óc chó...
Nấm
Nấm giàu vitamin B2, cứ khoảng 100g sẽ cung cấp khoảng 29% vitamin B2, cần thiết cho cơ thể, được bổ sung cho bữa ăn hàng ngày.
Súp lơ xanh
Cứ khoảng 100gr súp lơ xanh chứa 10% lượng vitamin B2. Súp lơ xanh có khả năng cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa, giúp lợi tiểu, chống thiếu máu, ngăn ngừa ung thư, đột quỵ, bệnh tim mạch…..
Hạt mè
Hạt mè là loại hạt giàu vitamin B2, cứ khoảng 100gr có khoảng 27% vitamin B2. Ngoài ra, loại hạt này còn cung cấp cả sắt, magie, kẽm, vitamin E, chất chống oxy hóa giúp hạ huyết áp, duy trì tim mạch khỏe mạnh.
Pho mát
Pho mát có khả năng cung cấp khoảng 81% giá trị vitamin B2. Pho mai giúp phòng chống ung thư ruột kết, đái tháo đường ở người bệnh, tuy nhiên cần hạn chế vì nó chứa nhiều cholesterol, ăn nhiều dễ béo phì và xơ vữa động mạch...
Sữa
Sữa giàu vitamin B2, uống một ly sữa đặc chứa 26% vitamin B2 uống vào buổi sáng, uống ấm là tốt nhất. Uống sữa giúp chắc xương, bảo vệ tim mạch, làm đẹp, tuy nhiên cần lựa chọn loại ít béo, ít đường để hạn chế béo phì và các bệnh liên quan khác.
Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến vitamin B2
Mẹo ăn uống hấp thụ vitamin B2 tốt nhất cho cơ thể?
Mách bạn một số cách để hấp thụ vitamin B2 vào cơ thể, tránh mất chất hoặc bị biến đổi chất trong quá trình chế biến hay ăn uống không đúng cách.
- Không ngâm hoa quả trong nước quá lâu
- Luôn rau củ quả quá chín
- Nên để thực phẩm vào nơi thoáng mát, tránh để nơi có ánh nắng sẽ giảm đi khoảng 15% vitamin B2 trong thực phẩm.
- Có thể dùng thực phẩm để ăn tươi (làm nộm, salad…)
Thiếu hụt vitamin B2 có nên bỏ qua hay không?
Những dấu hiệu như chóng mặt, đau đầu, hoa mắt, ngủ không đủ giấc, mệt mỏi, tinh thần thiếu tỉnh táo, sút cân… là những dấu hiệu cho biết bạn đang bị thiếu hụt vitamin, trong đó có vitamin B2.
Tuy nhiên, nhiều người có thường bỏ qua hoặc không quan tâm đến các vấn đề đó. Điều đó, dẫn đến cơ thể càng ngày càng bị thiếu hụt, cuối cùng là nội tạng bị ảnh hưởng, chuyển hóa bị rối loạn, giảm cân mất kiểm soát... Khi đó, việc kiểm tra, bổ sung vitamin vào cơ thể sẽ gặp nhiều khó khăn và cơ thể khó có thể hấp thụ hết. Vì thế, hãy luôn kiểm tra, khi có dấu hiệu bệnh cần đến bác sĩ và điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến cơ thể.