0
  Trang chủ » Tin tức » Kinh nghiệm hay

Vitamin C có tác dụng gì? Liều dùng và tác dụng phụ khi sử dụng

Nếu nói về vitamin C, chúng có rất nhiều tác dụng khác nhau như tăng hệ miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ da, hạn chế các bệnh liên quan đến mắt, gout… tuy nhiên khi dùng cần đúng liều lượng, độ tuổi để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.

Tìm hiểu chung về vitamin C

Vitamin C được bổ sung vào cơ thể chúng ta hàng ngày thông qua thực phẩm, thức ăn, nước uống…. Tuy nhiên, vitamin C là gì, không phải ai cũng biết.

vitamin c
Vitamin C tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể

Vitamin C (acid ascorbic) là một loại vitamin đặc biệt, tan trong nước, có nhiều trong trái cây, rau quả, nước uống. Không chỉ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, nó còn hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do. Vì thế mà những người bị bệnh hoặc bị viêm nhiễm, bổ sung vitamin C giúp cơ thể nhanh chóng bình phục và tăng sức đề kháng hơn. 

Mặt khác, vitamin C còn sản xuất ra collagen giúp cải thiện da, tóc móng và chống lão hóa hiệu quả.

>>> XEM THÊMCách chữa đau bao tử tại nhà cực "đơn giản" có thể bạn chưa biết

Tác dụng của vitamin C như thế nào?

Khi uống vitamin c có tác dụng gì? Không ít người đặt ra câu hỏi này. Vì thế mà dưới đây sẽ là một số tác dụng của vitamin C mà bạn có thể nhận được nhé!

1. Nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể

Vitamin C có khả năng nâng cao hệ miễn dịch bên trong cơ thể. Đặc biệt, khi mùa lạnh hoặc chuyển mùa bệnh cảm cúm, cảm lạnh, dịch bệnh nhiều. Uống vitamin C sẽ giúp tăng sức đề kháng, chống bệnh tật hiệu quả.

Ngoài ra, vitamin C còn tạo ra hệ miễn dịch riêng, vì thế, khi cơ thể xuất hiện các vết thương, vết tím bầm sẽ nhanh chóng liền lại, ngăn ngừa viêm nhiễm xảy ra. Ngược lại, những người thiếu vitamin C chức năng miễn dịch bị suy giảm, dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là đường hô hấp. 

Bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống hàng ngày, ít nhất là 200mg/ngày để nâng cao sức đề kháng, sự miễn dịch tốt hơn.

vitamin c ngăn lão hóa
Ngăn ngừa lão hóa, sự tươi trẻ cho phụ nữ

2. Tăng cường chống oxy hóa

Vitamin C có khả năng ngăn chặn các gốc tự do, do hoạt động như một chất chống oxy hóa. Nhờ thế, người được bổ sung vitamin C đúng cách sẽ hạn chế bệnh, các tế bào ít bị tổn thương hơn.

3. Hạn chế các bệnh liên quan đến mắt

Nhờ chứa chất chống oxy hóa, vitamin C có khả năng tăng lượng máu lên mắt, cải thiện thị giác, hạn chế các bệnh liên quan như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng… Đặc biệt là đối tượng người cao tuổi cần bổ sung nhiều vitamin C, có thể trong bữa ăn hoặc uống thuốc vitamin C theo chỉ định của bác sĩ.

vitamin c tốt cho mắt da móng tóc
Bảo vệ tóc, da, mắt thêm khỏe mạnh

4. Bảo vệ da, móng và tóc

Vitamin C có khả năng thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, hạn chế lão hóa ở da, hay các tổn thương bên ngoài do gốc tự do hoặc tia cực tím gây nên. Nhờ đó, da được khỏe, đều màu và sáng hơn, rõ rệt nhất là các vết nám, tàn nhang mờ đi trông thấy.

Mặt khác, vitamin C còn hấp thu sắt vào cơ thể, nhờ đó, tóc được bổ sung dưỡng chất thêm mềm mượt hơn, hạn chế gãy rụng….

5. Bảo vệ sức khỏe sản phụ và thai nhi

Đối với phụ nữ mang thai, nếu thiếu hụt dinh dưỡng sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân hay bị các vấn đề về sức khỏe…. Nhưng nếu phụ nữ trong thai kỳ được bổ sung vitamin C thì bảo vệ được sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, nó còn giảm chất độc có trong thuốc lá, nếu có hút thuốc lá hay ngửi nhiều mùi thuốc lá trước hoặc trong quá trình mang thai.

vitamin c tốt cho thai nhi
Phụ nữ mang thai và thai nhi có được sức khỏe tốt

6. Hạn chế bệnh tim mạch

Tim cung cấp oxy và máu đến các bộ phận khác, vì thế, nó cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để hoạt động. Một trong đó là vitamin C - giúp giảm nồng độ cholesterol xấu, chất béo giúp tim luôn khỏe mạnh. Đồng thời giảm nguy cơ đột quỵ, tử vong hoặc bệnh động mạch vành….

7. Hạn chế tích tụ Axit Uric trong khớp

Ăn nhiều thực phẩm chứa đạm làm các khớp bị tích tụ Axit Uric dẫn đến bệnh Gout. Để giảm bớt, hạn chế bệnh, lúc này tác dụng của vitamin C phát huy. Có thể bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin này trong bữa ăn của mình.

Cách sử dụng thuốc vitamin C 

Bổ sung bằng thuốc vitamin C hiện được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, lượng vitamin đó cần được thay đổi theo giới tính và độ tuổi khác nhau.

Theo viện Y tế Mỹ: độ tuổi từ 0-6 tháng là 40 mg/ ngày, độ tuổi từ 7-12 tháng là 50 mg/ ngày, độ tuổi từ 1-3 là 15mg/ ngày, độ tuổi từ 4-8 là 25 mg/ ngày, độ tuổi từ 9–13 là 45mg/ ngày, độ tuổi 14–18 là 75mg/ ngày (nam), 65mg/ ngày (nữ).

Đối với người >19 tuổi bổ sung khoảng 90 mg/ ngày (nam), 75 mg/ ngày (nữ). Những người hút thuốc cần tăng lượng này lên 35 mg vitamin C/ ngày. Phụ nữ mang thai thêm 85mg, cho con bú là 120 miligam.

Bổ sung vitamin C bằng 2 cách là thực phẩm (lựa chọn những đồ ăn, đồ uống có chứa nhiều vitamin C) và viên vitamin C (uống vitamin C dạng viên đã được nén lại) khá tiện.

Chú ý:
- Uống nhiều nước khi sử dụng viên bổ sung vitamin C
- Nhai nhỏ trước khi nuốt xuống
- Nếu vitamin C dạng kẹo cao su cần nhai lâu hơn 1 chút
- Khi uống không dùng chung với thức ăn
- Nếu dạng xốp hoặc viên nhai cần nhai kỹ sau đó nuốt. Nếu là viên ngậm thì cho vào miệng để nó tự tan ra. 
- Nếu là dạng bột thì khuấy đều trước khi uống. 
- Nên uống vào 1 giờ cố định để đạt được hiệu quả cao nhất
- Nếu có bất kỳ biểu hiện hoặc phản ứng lại với thuốc cần đến ngay bác sĩ hoặc trạm y tế gần nhất để thăm khám.

>>> XEM NGAY: Vitamin B2 có tác dụng gì? liều dùng và tác dụng phụ khi sử dụng

Tác dụng phụ khi sử dụng vitamin C

Khi sử dụng thuốc vitamin C, chắc chắn sẽ không tránh khỏi tác dụng phụ của nó. 

+ Nếu có bất kỳ các dấu hiệu nào kỳ lạ sau khi uống thuốc như khó thở, người nổi đầy nốt đỏ, mặt mũi, họng lưỡi sưng lên… Hãy gọi bác sĩ hoặc đến trạm y tế gần nhất để được kiểm tra và điều trị.

+ Ngoài ra khi uống, bạn sẽ có cảm giác đau cơ, khớp, người mệt mỏi, đau dạ dày, bị sốt, lạnh, đi tiểu nhiều, tiểu ra máu, đau dưới lưng… thì nên dừng uống.

+ Nếu gặp các phản ứng như bị ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, co thắt dạ dày, tiêu chảy là bình thường.

Đó chỉ là một số tác dụng phụ gặp phải khi uống vitamin C, tuy nhiên không phải ai cũng gặp phải. Thế nên, khi sử dụng bạn có thể an tâm, hoặc trước khi uống nhờ bác sĩ tư vấn tránh gặp vấn đề trên.

Một số loại thực phẩm bổ sung Vitamin C

Việc bổ sung vitamin C qua ăn uống, thực phẩm lành tính sẽ giúp cơ thể hấp thụ được nhanh và dễ dàng hơn. Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn cần quan tâm và bổ sung ngay:

vitamin c có trong thực phẩm nào?
Một số thực phẩm chứa vitamin C mà bạn cần biết

1. Ổi

Ổi là loại hoa quả chứa cực kỳ nhiều vitamin C. Ổi khá phổ biến tại Việt Nam, dễ dàng có thể mua về ăn. Lượng vitamin C trong ổi cao hơn gấp 4 lần so với cam và các quả khác. Mặt khác, nó còn chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, nên phụ nữ ăn sẽ làm da đẹp, tươi sáng hơn.

2. Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ là loại quả có chứa lượng vitamin C nhiều thứ 2. Cứ 100gam ớt chuông thì có 128mg vitamin C. Với cơ thể chúng ta, một ngày chỉ cần nạp khoáng 50gam tương đương 75mg là đủ. Có thể kết hợp thành nhiều món ăn ngon khác nhau salad, xào…. Đặc biệt món ăn được khuyến khích ăn sống hoặc tái để đảm bảo không bị mất đi chất di dưỡng có ở bên trong.

3. Cải xoăn

Cải xoăn giàu vitamin C, chưa kể còn chứa một lượng chất xơ, canxi, sắt rất lớn bên trong. Mỗi ngày cơ thể bạn chỉ cần nạp khoảng 80 mg vitamin C là đủ. Món ăn đặc biệt này hỗ trợ giảm cân tuyệt vời, giúp xương chắc khỏe.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh có thể cung cấp lượng 81,17 mg vitamin C - đủ cho cơ thể trong 1 ngày. Đặc biệt, loại bông cải xanh này có chứa rất nhiều hàm lượng chất chống oxy hóa giúp tăng hệ miễn dịch, giúp chống ung thư, bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Vì thế, hãy bổ sung thực phẩm vào bữa ăn hàng ngày của mình nhé!

5. Ớt chuông xanh

Ớt chuông xanh có hàm lượng vitamin giống như ớt chuông đổ. Với một bát ớt chuông xanh có thể chứa đến 120 mg vitamin C. Thực phẩm giúp cung cấp chất xơ, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ vào cơ thể tốt hơn.

6. Đu đủ

Ăn đu đủ mỗi ngày là một giải pháp tuyệt vời để cung cấp vitamin C. Một quả đu đủ có thể cung cấp khoảng 189mg C, cao hơn gấp nhiều lần so với lượng được khuyến cáo. Loại quả không chỉ giúp ăn ngon, cơ thể khỏe mạnh mà da thêm tươi sáng, xương chắc với hàm lượng chất dinh dưỡng như A, B, K canxi… Ngoài thái miếng ăn, làm sinh tố đu đủ thêm ít sữa chua vào thay đổi khẩu vị giúp người ăn thêm ngon miệng hơn.

7. Dâu Tây

Dâu tây có hàm lượng vitamin C lớn. Cứ 100gam dâu tây có khoảng 98 mg vitamin C. Nó thường được ăn kèm với nhiều thành phần phytochemical và chất dinh dưỡng như là chất xơ, folate và magie cao. Loại quả có khả năng chống oxy hóa, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường sức khỏe cho tim mạch, hạn chế cholesterol. Bổ sung trong bữa ăn (salad) hoặc làm sinh tố, món tráng miệng mỗi ngày.

8. Dứa

Dứa có chứa thành phần bromelain -  một loại enzyme tiêu hóa giúp chống táo bón, rối loạn dạ dày. Khi bị ốm đau, chỉ cần uống một ly sinh tố dứa vào cơ thể sẽ lấy lại sức lực, phục hồi thể trạng nhanh chóng.

Nếu 100g dứa, nó có thể cung cấp cho cơ thể 48mg lượng vitamin C. Ngoài thái lát nhỏ để ăn, bạn có thể dùng để làm món salad, xào chín tới, ăn cực kỳ vào miệng.

9. Cam

Cam là loại quả có nhiều vitamin C, do có vị chua hay dôn dốt chua ngọt, nhưng thực tế là 100gam cam mới có khoảng 45 gr C, với lượng này nó chưa đủ để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, cam thanh mát, tính lành nên bổ sung để tăng sức đề kháng, giúp làn da luôn được tươi trẻ, khỏe mạnh hơn.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến vitamin C

1. Những đối tượng cần bổ sung vitamin C?

Vitamin C là một loại vitamin quan trọng và cần thiết cho sự phát triển, phục hồi cơ thể. Do đó, mọi đối tượng, lứa tuổi đều có thể dùng. Nhưng cần lưu ý: tùy độ tuổi, giới tính và tình trạng thể chất để bổ sung lượng cần thiết, tránh gây nguy hại đến sức khỏe.

2. Thời điểm nào uống là tốt nhất?

Uống vitamin C nên uống ban ngày. Uống vào buổi sáng hoặc buổi trưa sau khi ăn no xong. Tuyệt đối tránh uống khi dạ dày đang trống rỗng, nó sẽ khiến cho dạ dày bạn bị đau, xót ruột. Và đặc biệt là không nên uống vào buổi tối, vì nó sẽ khiến cho bạn khí đi vào giấc ngủ hơn, gây cảm giác ì ạch, khó chịu.

3. Khi nào nên ngừng uống vitamin C?

Khi dùng một liều lượng vitamin C nhiều từ 500 đến 1.000mg, hoặc rất cao > 2.000mg. Vì nó có thể gây loét dạ dày, thủng dạ dày, sỏi thận… khi gặp trường hợp trên cần ngừng ngay uống thuốc. 

Thay vì dùng thuốc liều cao, người thiếu vitamin C có thể bổ sung qua con đường ăn uống. Các loại thực phẩm như cải xoăn, cải bắp, cải bông, ổi, bưởi, cam, chanh… giúp bạn dễ tiêu hóa, an toàn với sức khỏe.

Trên đây là một số thông tin về vitamin C, tác dụng của vitamin C và việc bổ sung, ăn uống thực phẩm nào cho tốt nhất. Hi vọng là bài viết sẽ giúp ích bạn giúp bảo vệ sức khỏe, hạn chế bệnh tật và luôn có cuộc sống vui vẻ hơn.

>> Tìm hiểu ngay[Máy lọc nước gia đình] ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn có những câu hỏi liên quan tính năng và các sản phẩm máy lọc nước, dịch vụ thay lõi lọc nước hay chế độ bảo hành Kangaroo vui lòng liên hệ Hotline: 1900 636406 - 0981.700.268 hoặc trực tiếp tới Showroom để được các chuyên viên tư hoàn toàn miễn phí.

Theo: Kangaroo Việt Nam


Sản phẩm bán chạy

Máy lọc nước Kangaroo KG07G4 VTU, 7 lõi có cỏ tủ
Bộ lõi 123 Kangaroo. FreeShip. Dùng 6-9 tháng
Bếp nướng điện Kangaroo KG699G, 2000W, mặt đá
Bếp lẩu nướng đa năng Kangaroo KG2500EH
Bình nước nóng gián tiếp 30 lít KG79A3, 2500w, chống giật
Nồi lẩu điện Kangaroo KG5EH

Kinh nghiệp tư vấn

0981700268

1582643042009388

0981700268